"เหมี่ยว ปวันรัตน์" สุดปลื้มใจ นำภาพวาดในหลวง ร.9 ร่วมนิทรรศการ

19 Oct 2017

 "เหมี่ยว ปวันรัตน์ นาคสุริยะ" ปลื้มใจ นำภาพวาดในหลวงรัชกาลที่ 9 ร่วมงานนิทรรศการ

เป็นนักแสดงมากความสามารถที่ตั้งใจวาดรูปในหลวง รัชกาลที่ 9 มาเป็นระยะเวลา 10 ปีเต็ม จนนำมาจัดแสดงในนิทรรศการ "เพราะพ่อ" สำหรับ "เหมี่ยว ปวันรัตน์" ล่าสุดเจ้าตัวก็ออกมาเผยว่า

วาดตั้งแต่พระองค์ท่านทรงครองราชย์ครบ 60 ปี แรงบันดาลใจเกิดจากที่เห็นพระองค์ท่านตรงพระที่นั่งอนันตสมาคม และเห็นประชาชนมาร่วมเข้าเฝ้าเยอะมาก และได้เห็นการทำงานทุกอย่างของพระองค์ท่าน ตอนนั้นก็วาดรูปเป็นงานอดิเรก และไม่กล้าวาดรูปพระองค์ท่านเลย แต่มีครูที่สอนบอกให้วาด ไม่ต้องกลัวไม่สวย เพราะวาดด้วยความเคารพ จากนั้นก็วาดมาโดยตลอดจนถึงทุกวันนี้ ส่วนตัวก็จำไม่ได้ว่ารูปแรกเป็นรูปไหน แต่เป็นรูปเล็กๆ ที่วาด ไม่ได้คิดว่าจะมาแสดงหรืออะไร เพราะจะวาดไปเรื่อยๆ เมื่อเจอกระดาษแบบไหนก็วาด และดูตามอิริยาบถต่างๆ ของพระองค์ท่านแล้วนำมาวาด ซึ่งตลอดระยะเวลาก็ได้เห็นพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านที่เป็นผู้เลิศในทุกๆ ด้าน และทำเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง พระองค์ท่านจะทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดีก่อนจึงจะสามารถพัฒนาต่อไปได้ สิ่งที่อยู่ในหัวตลอด คือ ตอนพระองค์ท่านตรัสว่า เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม และตลอด 70 ปีที่ผ่านมา พระองค์ท่านได้ทำจริงๆ เราก็ต้องทำไม่ท้อ และมีความเพียร ซึ่งพระองค์ท่านก็ทรงเปรียบเหมือนหัวใจของประเทศนี้ และทำให้เราเป็นคนดีได้ขึ้นมาด้วย เพราะมีต้นแบบคือพระองค์ท่าน เพราะพระราชดำรัสที่ตรัสออกมาคือทรงรู้จริง แล้วมาบอกให้เราได้ปฏิบัติกัน

เหมี่ยว ปวันรัตน์ นาคสุริยะ ภาพวาดในหลวงร. 9

ส่วนรูปที่วาดในตอนนี้กับตอนพระองค์ท่านมีพระชนม์ชีพอยู่ก็แตกต่างกันเป็นอย่างมาก ทุกคนรู้ดีว่าคนเราเกิดมาต้องตายเป็นเรื่องธรรมดา แต่เรารู้สึกเหมือนหัวใจหายไป เลยยังไม่สามารถพูดถึงพระองค์ท่านได้แบบว่ามีหัวใจอยู่ แต่พอได้วาดรูปก็คิดว่าเหมือนได้ใกล้ชิดพระองค์ท่านอยู่ ส่วนตัวตั้งใจจะวาดไปเรื่อยๆ ในหลากหลายอิริยาบถของพระองค์ท่าน

 

เหมี่ยว ปวันรัตน์ นาคสุริยะ ภาพวาดในหลวงร. 9

สำหรับเรื่องพระราชดำรัสเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง จริงๆ พระองค์ท่านก็ทรงพัฒนาทุกด้าน ให้คนยากจนพึ่งพาตัวเอง และไม่ต้องเป็นหนี้ คำว่าเศรษฐกิจพอเพียงทั่วโลกรู้จัก ก็ไม่ใช่แต่ทำไร่ทำนาเพียงอย่างเดียว ไม่ว่าจะทำอะไรก็ให้ทำด้วยความตั้งใจ สุจริต ไม่ให้คนอื่นเดือดร้อน พระองค์ท่านได้บอกหมด อยู่ที่เราจะปฏิบัติได้หรือเปล่า

รูปที่วาดก็ประมาณ 3-4 ร้อยรูป ทุกรูปก็จะเก็บรักษาเป็นอย่างดี เพราะวาดด้วยสีน้ำใส่ซองหรือแฟ้มเก็บไว้อย่างดี และไม่มีภาพไหนที่พิเศษสำหรับตัวเอง เพราะบางรูปที่วาดอาจจะมีแบบไม่สมส่วนหรือเบี้ยวไปบ้าง

เหมี่ยว ปวันรัตน์ นาคสุริยะ ภาพวาดในหลวงร. 9

สำหรับเรื่องนำไปจำหน่ายก็มีพิมพ์เป็นการ์ดร่วมโรงพยาบาลจุฬา โครงการสเต็มเซลล์ เราก็นำไปจำหน่ายช่วยทหารสามจังหวัดชายแดนใต้ที่บาดเจ็บ และก็มีให้เพื่อนบ้านบ้างบางคน ซึ่งรูปทั้งหมดจะไม่ขายเพื่อเอาเงินเข้ากระเป๋าตัวเองเด็ดขาด จะทำเพื่อสังคม ให้ประโยชน์กับผู้อื่นเท่านั้น โดยภาพที่นำมาแสดงในงานนิทรรศการ "เพราะพ่อ" ทางทีมงานก็จะเลือกมาแสดงจำนวน 70 รูป จากที่เลือกมาทั้งหมด 152 รูป และถ้ามีใครสนใจอยากให้ไปจัดนิทรรศการอื่นๆ ก็อาจจะมี แต่งานนี้นำมาแสดงเพราะพ่อจริงๆ ค่ะ

เหมี่ยว ปวันรัตน์ นาคสุริยะ ภาพวาดในหลวงร. 9

====================================
ที่มา: dara dairy
https://www.daradaily.com/news/65584/read